ท้ายที่สุดแล้ว Content คืออะไร? ทำไมถึงต้อง Content ? ในยุคที่เรามี AI อย่าง GPT-3 เขียน text ให้ได้ทั้งเร็วและดีมาก ๆ ? หรือจริง ๆ แล้วมันมีอะไรมากกว่านั้น? เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อประมาณเดือนที่แล้วเราแว้บไปงาน Meetup ทีมงานจัด JWC 12 ที่ Dek-D มา แล้วพี่ Patipol Saechan ที่ดูแลด้านเนื้อหาของค่ายก็ชวนเรามาสอนคลาสสาขาคอนเทนต์ให้ค่าย ซึ่งก็แน่นอนว่าตอบรับอย่างไม่ลังเล ก็เลยเป็นที่มาของเนื้อหาสำหรับคลาสยาวหนึ่งชั่วโมงที่เราใช้เวลาคิดอยู่สองอาทิตย์กว่า (แต่ทำสไลด์ในสองชั่วโมงก่อนสอน55) ที่เราชอบที่สุดตั้งแต่เคยพูดเกี่ยวกับ Content มาเลยจนถึงตอนนี้…

Everything Content — เนื้อหาว่าด้วย Content แบบ Insight สัส ๆ จากคลาส JWC12
Everything Content — เนื้อหาว่าด้วย Content แบบ Insight สัส ๆ จากคลาส JWC12

เมื่อก่อนที่จะเข้าค่ายสอวน. เคยพยายามหาคนเขียนประสบการณ์การเข้าค่ายอยู่ แต่ก็พบว่ามันไม่มีเลยแฮะ เนื่องในโอกาสที่เพิ่งผ่านค่ายสองมาร้อน ๆ ( หัว) ก็เลยจะมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังกันซะหน่อย Prelude: สอวน.คืออะไรวะ? สอวน. ย่อมาจาก มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นโครงการขั้นแรกเพื่อเสริมความรู้แก่นักเรียนที่มาเข้าค่ายและเพื่อคัดเลือกผู้แทนไปแข่งโอลิมปิควิชาการระดับประเทศก่อนคัดเป็นผู้แทนประเทศไปสู่การแข่งขันระดับนานาชาติในค่ายสสวท. ในขั้นต่อไป โดยจะประกอบด้วย 5 สาขาวิชาได้แก่ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์…

มหากาพย์รีวิวสอวน. คอมพิวเตอร์ปี  2561 ค่าย 1 และค่าย 2 (กรุงเทพฯ)
มหากาพย์รีวิวสอวน. คอมพิวเตอร์ปี  2561 ค่าย 1 และค่าย 2 (กรุงเทพฯ)

(introduction) — เมื่อประมาณช่วงปลายปีที่แล้ว อาจารย์แนะแนวของโรงเรียนได้สั่งงานให้นักเรียนไปถ่ายวิดิโอสัมภาษณ์อาชีพที่ตัวเอง (และคนที่อยู่กลุ่มเดียวกันสนใจ) ซึ่งทีมเราก็ได้เลือกอาชีพโปรแกรมเมอร์ และ (สารภาพว่า) ความคิดเห็นส่วนตัวไม่ค่อยชอบงานที่เป็นตัวอย่างจากปีก่อน ๆ จากกรอบคำถามที่ดูค่อนข้างแคบ, ไม่ inspiring หรือ practical ​(เช่นการถามเรื่องเงินเดือนหรือพยายามถามเรื่องความก้าวหน้าทางอาชีพ) สมาชิกทีมจึงมีประชุมกันและตัดสินใจจะ “แหกกฎ” บางอย่าง for the greater good เกิดเป็นโจทย์ “จะทำอย่างไรให้การสัมภาษณ์ครั้งนี้ inspiring ได้มากที่สุด” → ด้วยการโละคำถามที่ถูกบังคับออกไปหลายอย่าง​​, ใส่คำถามใหม่ๆ เข้าไป และละข้อบังคับบางอย่างของอาจารย์ออกไป…

interview with Phoomparin Mano, 17 January 2019
interview with Phoomparin Mano, 17 January 2019